SP BÀN GHẾ VUÔNG - TRÒN & QUAN NIỆM TRONG VĂN HÓA NGƯỜI VIỆT

SP BÀN GHẾ VUÔNG - TRÒN & QUAN NIỆM TRONG VĂN HÓA NGƯỜI VIỆT

Bộ bàn ghế kết hợp giữa hình vuông và hình tròn

(Bộ bàn ghế được thiết kế kết hợp giữa hình vuông và hình tròn)

         Người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng có những quan điểm, khái niệm chung về văn hóa và triết lý. Hình vuông và hình tròn  trong phương diện hình học là nhưng hình thể có tính chất trái ngược và tương phản nhau; nhưng đối với văn hóa người Việt chúng lại là trường hợp đi đôi và biểu hiện cho một sự kết hợp thuận đất trời.

         Thoạt nghe, chúng ta có thể thấy điều này vô lý nhưng hãy cùng tua lại thời gian để cùng lý giải nó.

         Đầu tiên, như ai cũng biết đến Sự tích " Bánh chưng, bánh dày" thời Vua Hùng thứ 6. Bánh chưng tượng trưng cho đát, bánh dày tượng trưng cho trời/ Theo quan niệm cổ, người ta vẫn tinh rằng trái đất là một phiến mặt phẳng hình vuông, còn trời là một khối tròn rỗng như chiếc chuông chụp lên phiến đất hình vuông. Trời đất là hai khái niệm đầu tiên về thế giới quan và trong vũ trụ quan của người Á Đông, vuông tròn là khái niệm đầu tiên về trời đất.

          Từ khái niệm vuông tròn biểu trưng của Trời Đất, đến khai niệm vuông tròn của Âm Dương: Tròn tương trưng cho Âm tính, vuông biểu hiện cho Dương tính. Tuy nhiên, sự kết hợp hài hòa giữa Âm Dương bao giờ cũng được xem là một kết hợp thuận tự nhiên. Một kết hợp như thế luôn luôn mang lại kết quả tốt đẹp. Ví dụ như câu "Mẹ tròn con vuông" hàm ý " Một trường hợp sinh sản tốt đẹp, cả hai mẹ con đều khở mạnh. Một kết quả đúng như người ta mong đơi"

           Ngoài ra, trong quan niệm về giới tính, vuông thường tiêu biểu cho nam tính và tròn tiêu biểu cho nữ tính. 

          Tóm lại, nếu không hiểu được, không có được cái nhãn quan tổng hợp của triết lý Đông phương, sẽ khó mà hiểu được "Khái niệm vuông tròn" trong ngôn ngữ và văn hoá Việt. Vuông - tròn hàm chứa một sự kết hợp tốt đẹp, đó chính là khái niệm "Thiện" (bổn thiện) vậy.

         Sản phẩm bàn ghế mới nhất của chúng tôi được thiết kế kết hợp giữa hình vuông và hình tròn, ngoài tính đa năng còn phù hợp với phong thuỷ tốt cho không gian nhà bạn.

Viết bình luận

Hotline: 0989.555.525